58/11 QL1A Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách làm lễ cúng động thổ khi xây nhà, công trình

Lễ cúng động thổ là nghi thức thờ cúng khi khởi công xây dựng một công trình nào đó. Gia chủ sẽ bày biện mâm cúng, lễ lạt, khấn vái Thần linh, Thổ Địa, tổ tiên để xin phù hộ cho công trình được xây dựng thuận lợi. Vậy, để thực hiện lễ cúng động thổ, bạn cần chuẩn bị những gì? Những điều cần lưu ý khi cúng động thổ là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà trước khi tiến hành xây dựng để xin phép thổ thần, cầu cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ

Thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà trước khi tiến hành xây dựng để xin phép thổ thần, cầu cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ

Tại sao phải làm lễ cúng động thổ khi làm nhà, xây dựng công trình mới?

Có nhiều trường hợp mặc dù đã xem tuổi gia chủ, chọn ngày lành tháng tốt, nhưng trong quá trình xây dựng và sinh sống tại nhà mới, gia chủ vẫn gặp vận hạn, nhẹ thì ốm đau, nặng thì mất mạng. Nguyên nhân là do đâu?

Thực ra, ngoài việc chọn mảnh đất phù hợp với phong thủy, bạn còn phải xem xét đất có “lành” hay không. Nếu điền thổ không có tà tinh, cô hồn, bạn có thể yên tâm xây dựng mà không bị quấy phá. Còn nếu điền thổ có tà tinh, cô hồn, bạn sẽ khó bình an khi sống tại mảnh đất này. Xem điền thổ và làm lễ cúng động thổ để xin phép thổ thần đất đai là điều rất cần thiết khi xây nhà mới.

Bởi vì, khi tiến hành xây dựng nhà mới, bạn nhất thiết phải đào móng. Việc đào móng là hành động “động chạm” đến Thổ Địa cai quản đất đai. Vì vậy, bạn phải làm lễ để thông báo đến Thần linh, xin phép được thực hiện và xin ban phước lành cho mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, lễ cúng động thổ còn tạo sự an tâm cho những người thi công công trình. Từ đó, những người thi công cảm thấy hứng khởi và an toàn hơn, hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Đối với các công trình, lễ cúng động thổ được coi là dấu mốc khởi đầu để thông báo và khẳng định vị trí dự án của bạn đối với các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng. Thế nên, công tác chuẩn bị cho lễ động thổ cần phải chu đáo, kỹ lưỡng, không được xảy ra sai sót.

Lễ vật cúng động thổ khi xây nhà, công trình gồm những gì?

Lễ cúng động thổ bao gồm những lễ vật sau đây:

 • Một con gà trống luộc hoặc heo quay.
 • Một bộ Tam sên: thịt luộc, tôm hoặc cua luộc, trứng vịt luộc.
 • Một dĩa xôi trắng, xôi gấc hoặc xôi đậu xanh.
 • Một chai rượu trắng hoặc nước trắng.
 • Một chén gạo tẻ, một chén muối trắng, ba chén trà.
 • Mâm ngũ quả.
 • Bình hoa cúc, lay ơn hoặc hoa đồng tiền.
 • Trầu cau, thuốc lá.
 • Nhang, đèn, bánh kẹo.
 • Giấy tiền vàng mã, một ông ngựa đỏ Thần linh.

Chọn thời gian cúng lễ động thổ như thế nào?

Để tổ chức lễ cúng động thổ, bạn cần chọn được thời gian tốt. Bạn có thể tự chọn hoặc nhờ thầy cúng chọn ngày. Ngày lành tháng tốt phải hợp mệnh, hợp tuổi của bạn. Nếu bạn không may có tuổi phạm vào các năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì không hợp với xây dựng nhà cửa. Lúc này, bạn có thể mượn người có tuổi đẹp để có thể khởi công xây nhà.

Bài văn khấn lễ động thổ

Vào giờ tốt đã chọn, bạn tiến hành bày biện lễ vật lên một cái mâm nhỏ, rồi đặt lên bàn để giữa khu đất của công trình.

Bạn phải thành tâm dâng lễ vật cho địa phủ cai quản đất đai. Sau đó lên hương (5 nén nhang), tụng chú “Tịnh độ tâm” 7 lần và “Địa phật – Tâm chú” 7 lần rồi mới chắp tay tấu lễ cúng động thổ. Khi tụng hai bài này, tà linh sẽ bị thần lực của Phật pháp hóa giải, các vị Thần linh sẽ hỗ trợ bạn động thổ khởi công xây dựng được suôn sẻ.

Sau đó, bạn chắp tay lạy ba lạy, rồi đọc bài khấn động thổ sau:

“Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Chân linh Quan Thần linh, Chân linh Quan Thổ Địa, Chân linh Quan Táo quân, Chân linh chư vị Thần Tài, ông Tiền chủ, bà Tiền chủ điền thổ tại đất.

Ngũ tuần: Ngày… Tháng… Năm…

Cõi trần nhân sinh, chữ nhân con cháu, dòng họ, dòng tộc họ … (họ người lễ). Nối thừa tự: Con trần … (họ tên người lễ), ngũ tại sở cầu, nhân sinh tâm, nhân tâm, hoàn tâm đạo lễ.

Dâng lễ: Thanh bông hoa quả, trầu cau, thuốc lá, xôi, thịt, rượu, tiền vàng mã địa phủ “tròn – tâm”. Dâng lễ động thổ điền thổ tại đất trong sự khởi công xây dựng trạch nhà. Đạo.

Con trần … (họ tên người lễ) xin phép: Chân linh Quan Thần linh, Chân linh Quan Thổ Địa, Chân linh Quan Táo quân, Chân linh chư vị Thần Tài, ông Tiền chủ, bà Tiền chủ điền thổ tại đất.

Cho phép con trần … (họ tên người lễ) được phép động thổ điền thổ đất trong sự khởi công xây dựng trạch nhà. Đạo.

Hoàn độ: Chữ nhân cõi trần nhân sinh trong quá trình xây dựng công trình bình an, âm phù dương trợ, quý nhân phù trợ, quy môn thuận. Đạo.

Hoàn độ: Chữ nhân con cháu dòng họ, dòng tộc họ … (họ người lễ), trở về hai chữ “hoàn tâm – đạo lễ”. Đạo. Trong sự “an cư – lập nghiệp”, “hoàn lộc – hoàn nhân”, nguồn cơ khởi lộc, lộc vào dồi dào, nguồn lộc vô tận, sung túc, mười phân vẹn mười. Quy môn thuận. Đạo.

Trọng sự: “Ngũ đạo tào khang – an khang thịnh vượng”.

Con trần … (họ tên người lễ), xin biếu: Chân linh Quan Thần linh, Chân linh Quan Thổ Địa, Chân linh Quan Táo quân, Chân linh chư vị Thần Tài, ông Tiền chủ, bà Tiền chủ điền thổ tại đất tiền vàng, mã địa phủ. Đạo.

Con trần … (họ tên người lễ), xin biết: Gia tiên – Cửu huyền – Thất tổ – Địa phủ dòng họ, dòng tộc họ … (họ người lễ) tiền vàng địa phủ. Đạo.

Con trần … (họ tên người lễ) hoàn tâm – đạo lễ.

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!”

Sau khi cúng xong, bạn đợi cho đến khi hương gần tàn thì tiến hành đốt tiền vàng mã, rải muối, gạo. Sau đó, bạn mới được phép động thổ bằng cách cuốc vài phát hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào nơi dựng móng.

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ là nghi thức quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến bạn, mà còn ảnh hưởng đến vận trạch, gia trạch sau này. Vì vậy, khi cúng lễ động thổ cần phải được thực hiện chỉn chu và kỹ lưỡng.

Để việc cúng lễ động thổ được diễn ra tốt, bạn cần lưu ý những điều sau:

Dự trù phương án giải quyết khi thời tiết xấu

Trong trường hợp thời tiết vào ngày tổ chức lễ cúng động thổ không được tốt, bạn nên chuẩn bị các phương án dự trù. Vì lễ động thổ được diễn ra ngoài trời nên sẽ bị ảnh hưởng nếu thời tiết xấu. Bạn cần dựng lều bạt, các cột phải được cắm chắc chắn.

Chuẩn bị bài phát biểu trong lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ có sự tham gia của nhiều vị khách quan trọng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một bài phát biểu ngắn gọn, ấn tượng, thể hiện sự tôn trọng và truyền tải được thông điệp đến những người tham dự.

5 Loại trái cây cần có trong mâm cúng lễ động thổ

Thông thường, trong các lễ cúng động thổ, người ta sẽ bày biện mâm ngũ quả để dâng lên Thần linh. Tùy vào tên gọi và màu sắc của các loại quả, mỗi mâm ngũ quả sẽ thể hiện điều nguyện ước mà bạn mong cầu.

Theo quan niệm phương Đông, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, tương ứng với các màu đen – đỏ – xanh – trắng – vàng. Ngoài ra, số 5 còn thể hiện ước nguyện Phúc – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Vậy, thông thường mâm ngũ quả trong lễ cúng động thổ bao gồm những loại quả nào? Cùng Công ty Tân An Phát tìm hiểu nhé!.

 • Bưởi (Trung phương) đại diện của hành Kim. Bưởi là loại quả tượng trưng cho vàng bạc, của cải.
 • Chuối (Đông phương) là đại diện của hành Mộc. Ý nghĩa của loại quả này là sự ổn định, vững chắc.
 • Lê trắng (Tây phương) đại diện của hành Thủy. Ý nghĩa của loại quả này là sự suôn sẻ, thuận lợi trong công việc, làm ăn.
 • Hồng đỏ (Nam phương) đại diện của hành Hỏa. Ý nghĩa của loại quả này là sự may mắn.
 • Mận tím, hồng xiêm hoặc các loại quả có màu sậm (Bắc phương) đại diện của hành Thổ. Ý nghĩa của loại quả này là sinh trưởng, phát triển.

Khi chọn lễ vật cúng động thổ, bạn cần lưu ý:

 • Không chọn quả quá chín vì rất dễ bầm dập, hư hỏng. Bạn nên chọn những quả vừa chín tới, vỏ ngoài căng bóng.
 • Không nên chọn những quả có gai, vì nó có ý nghĩa là phá vỡ sự an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Không chọn những quả có mùi hắc hoặc vị cay. Những quả này theo tâm linh sẽ mang đến sự đau khổ, buồn bã cho bạn.
 • Tuyệt đối không dùng quả giả. Điều này thể hiện sự không tôn trọng, lừa dối Thần linh, Thổ Địa.

Công ty Tân An Phát chuyên sản xuất, mua bán, cho thuê các loại thiết bị xây dựng

Công ty Tân An Phát chuyên sản xuất, mua bán, cho thuê các loại thiết bị xây dựng

Trên đây là những thông tin về lễ cúng động thổ, các lễ vật cúng động thổ mà bạn cần chuẩn bị, cũng như hướng dẫn cách để bạn có thể tổ chức lễ cúng động thổ. Nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ cho Công ty Tân An Phát. Công ty Tân An Phát sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

Nếu bạn muốn mua giàn giáo, mâm giàn giáo, kích tăng, bánh xe,… hãy đến ngay Công ty Tân An Phát. Công ty Tân An Phát chuyên sản xuất, mua bán, cho thuê các loại giàn giáo, phụ kiện xây dựng có chất lượng tốt và mức giá rẻ.

Leave a comment

error: Nội dung này thuộc bản quyền của giangiaoanphat.com!
Hotline: 0903.909.908
Chat Facebook
Gọi điện ngay