58/11 QL1A Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
  • en
  • vi

Những điều cân biết về an toàn làm việc trên giàn giáo

Thứ 2, 05/06/2023

Administrator

103

05/06/2023, Administrator

103

Tình trạng mất an toàn làm việc trên giàn giáo có thể dẫn đến những sự cố nghiêm trọng như sập mái bê tông, sập giàn giáo,… gây ra nhiều thảm cảnh thương tâm và nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Vì vậy, để ngăn ngừa các sự cố trong quá trình thi công, chủ thầu và nhân công phải đảm bảo an toàn làm việc trên giàn giáo từ khâu chất lượng, lắp đặt và quy trình sử dụng. Dưới đây là một số điều cần phải lưu ý để an toàn làm việc trên giàn giáo.

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN GIÀN GIÁO

Khi làm việc trên giàn giáo cao, những người thi công nên dự trù được những tình huống gây mất an toàn làm việc trên giàn giáo dưới đây để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Trượt sàn thao tác do trơn hay sập sàn công tác, đổ giàn khi đang sửa chữa, thi công, làm vệ sinh,…
Leo trèo, đi lại lên, xuống giàn giáo không cẩn thận gây trượt ngã.
Sử dụng đồ bảo hộ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn hay không có đồ bảo hộ khi làm việc.
Lắp đặt giàn giáo không đúng kỹ thuật, giàn giáo không có sàn công tác hay sàn công tác không đúng chuẩn gây gãy, sập sàn công tác,…
Chói mắt do làm việc dưới ánh nắng Mặt Trời, mờ mắt do bị thiếu ánh sáng khi làm việc vào ban đêm, bị giật mình trong lúc làm việc,…

ĐIỀU KIỆN CỦA NHÂN CÔNG ĐỂ LÀM VIỆC TRÊN GIÀN GIÁO

Người lao động trên giàn giáo phải đủ 18 tuổi trở lên.
Đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao được cơ quan y tế cấp phép và tái khám định kỳ 6 tháng/lần.
Những người có những điều kiện sức khỏe sau đây tuyệt đối không được làm việc trên cao: người mắc bệnh tim mạch, mắt kém, tai điếc, phụ nữ có thai, người bệnh tâm lý, mắc chứng sợ độ cao…
Có giấy chứng nhận đã đạt kiến thức yêu cầu về an toàn làm việc trên cao do giám đốc đơn vị đào tạo xác nhận.
Tuân thủ sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động khi làm việc trên cao như: mũ bảo hiểm, quần áo bảo hộ, giày chuyên dụng, dây an toàn,…
Tuyệt đối chấp hành những kỷ luật và nội quy an toàn làm việc trên cao.

QUY TẮC LÀM VIỆC AN TOÀN TRÊN GIÀN GIÁO

Chấp hành nghiêm túc theo nội quy của những khu vực bắt buộc phải sử dụng đồ bảo hộ như mũ bảo hộ, dây an toàn,… Không mang giày, dép lê có đế dễ trơn trượt.
Di chuyển chỗ làm việc trên giàn giáo phải đúng nơi, đúng tuyến theo quy định. Tuyệt đối cấm leo trèo trên giàn giáo để lên vị trí cao hơn hay đi lên dàn mái, đỉnh tường và các kết cấu công trình đang thi công khác.
Sử dụng thang leo vững chắc khi lên những vị trí cao và không mang vác vật nặng khi lên, xuống thang giàn giáo.
Cấm đùa nghịch khi đang làm việc và leo trèo qua lan can an toàn của giàn giáo.
Trước và trong thời gian làm việc trên giàn giáo, tuyệt đối không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích,… 
Nhân công phải có túi đựng dụng cụ, đồ nghề và cấm ném bất cứ thứ gì từ trên cao xuống.
Tuyệt đối không làm việc trên giàn giáo cao trong các điều kiện bất lợi như trời tối, mưa bão, có gió giật từ cấp 5 trở lên,… 

TIÊU CHUẨN VỀ HỆ THỐNG GIÀN GIÁO AN TOÀN

Để đảm bảo an toàn làm việc trên cao, hệ thống giàn giáo cần đạt 2 tiêu chí quan trọng như sau: 

Cường độ chịu lực tiêu chuẩn:
Thiết kế hệ thống giàn giáo phải đáp ứng được khả năng vận hành theo tải trọng quy định của công trình. Cụ thể, các bộ phận của giàn giáo phải đảm bảo các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng dựa theo các tài liệu kỹ thuật tiêu chuẩn an toàn làm việc trên giàn giáo. 

Lưu ý: Mối ghép giữa các thanh giàn giáo phải có kích thước không nhỏ hơn 0,6m để tạo nên kết cấu khung giàn giáo chịu lực tốt. Tuyệt đối không sử dụng các bộ phận giàn giáo bị biến dạng, nứt, gỉ,… hay chức năng không chính xác cho từng loại công việc để đảm bảo an toàn làm việc trên giàn giáo.

Độ ổn định an toàn của kết cấu giàn giáo:

Các loại giàn giáo trong công trình xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về thiết kế, lắp ráp, vận hành và tháo dỡ. Tuyệt đối không tự ý lắp đặt, sử dụng hoặc tháo dỡ giàn giáo mà không đúng với sự hướng dẫn của các tài liệu từ nhà sản xuất. 

Bên cạnh đó, đội ngũ thi công phải được đào tạo quy trình lắp đặt hệ thống giàn giáo đảm bảo sự ổn định và đạt chuẩn an toàn làm việc trên cao. Khi đó, nhà thầu tránh được các trường hợp khung giàn giáo bị đặt trên nền đất yếu, dễ bị sụt lún,… gây mất an toàn trong quá trình nhân công sử dụng. 

TIÊU CHUẨN VỀ KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG

Hệ thống nguyên vật liệu làm giàn giáo, bệ đứng và kể cả các mối hàn cần phải được kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để xác định chất lượng và đảm bảo an toàn làm việc trên giàn giáo.
Các hệ thống giàn giáo khi được lắp đặt phải đảm bảo độ chắc chắn và không bị đung đưa. 
Các dây thép, dây cáp dùng để cố định các đầu giàn giáo chồng lên nhau cần được kiểm tra kỹ lưỡng để không bị đứt, trượt giữa hai giàn giáo dẫn đến gây nguy hiểm cho người thi công.
Các giàn giáo cao bằng kim loại cần phải được trang bị hệ thống chống sét để phòng ngừa những sự cố sét đánh ngoài ý muốn.
Bất kỳ một bộ phận nào của giàn giáo có nguy cơ hỏng hóc hoặc trục trặc đều cần phải được thay thế kịp thời để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Thông qua bài viết trên, Tân An Phát hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn làm việc trên giàn giáo nhé!

Chia sẻ: